BẢO TRÌ ĐÀN PIANO GỒM NHỮNG CÔNG ĐOẠN NÀO?

 
Trước hết TOYO PIANO VN xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả quý khách đã ủng hộ công ty suốt thời gian qua, chính sự tín nhiệm của quý khách đã góp phần vào sự phát triển bền vững của TOYO PIANO VN ngày nay.
Chắc có lẽ hầu hết mọi người trong chúng ta đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo trì đối với đàn Piano như thế nào. Toyo xin phép đề cập một cách rõ nét và cung cấp thêm những thông tin quan trọng của việc bảo trì đàn Piano và lý do vì sao phải bảo trì:
* 1 dây đàn chịu lực căng là 90 kg, 1 cây đàn Piano có tổng cộng hơn 230 dây đàn và lực căng mà đàn phải chịu là trên 20 tấn, vì vậy cho dù chúng ta không sử dụng thì đàn vẫn xuống dây, dĩ nhiên quá trình xuống dây sẽ mau hơn khi chúng ta chơi đàn.
 * Khi đàn không được bảo trì theo đúng tiêu chuẩn thì thiệt hại và chi phí bảo trì sẽ cao khi đàn xuống cấp (2 đến 3 năm không bảo trì). Trường hợp đứt dây, tuner pin hỏng, mối mọt, búa bị chuột gặm,… rất dễ xảy ra nếu chúng ta không bảo trì định kỳ.
 
Toyo xin gửi lời khuyên
thời gian tối thiểu để bảo trì đàn là 01 năm/01 lần

 
            TOYO PIANO VN xin gửi đến quý khách hàng bản mô tả quá trình bảo trì Piano theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, và chúng tôi hy vọng đem đến những thông tin bổ ích trong việc sử dụng đàn Piano của quý khách :
 
BƯỚC 1 : CÂN CHỈNH BỘ MÁY (REGULATING):
 
Trong 1 bộ máy Action của đàn Piano mỗi 1 linh kiện, mỗi 1 bộ phận đều có cơ chế hoạt động của riêng nó mà tất cả những cơ chế này đều được điều chỉnh bằng thủ công vì vậy qua 1 thời gian sử dụng những tiêu chuẩn hoạt động đó sẽ không còn chính xác, chúng cần được cân chỉnh lại.
 
BƯỚC 2 : CÂN CHỈNH DÂY (TUNING):
          Quá trình này thì chắc mọi người đều biết, kỹ sư sẽ cân chỉnh lại dây theo đúng tần số 440 hoặc 442.
Trên đây là 1 quá trình bảo trì đàn Piano cơ bản theo chuẩn quốc tế, nhưng bên cạnh đó còn 1 bước quan trọng nữa nhằm tạo ra âm thanh ưa thích của chủ nhân cây đàn (sẽ được thực hiện khi quý khách yêu cầu)

BƯỚC 3 : CHỈNH ÂM (VOICING)
Để làm được công việc này đòi hỏi người kỹ sư chỉnh đàn phải được đào tạo bài bản và kinh nghiệm lâu năm. Hiện nay có rất ít kỹ thuật viên người Việt nào có thể làm được công đoạn này (Ví dụ : tạo ra âm thanh tròn và đẹp phù hợp với từng phong cách của người chơi đàn như Jazz, Pop, …..)
Quá trình này được giới chuyên môn gọi là “châm búa”
            Đàn Piano là 1 vật dụng có giá trị cao về mặt tinh thần lẫn vật chất. Vì vậy TOYO PIANO VN với thế mạnh là 1 nhà sản xuất hàng đầu tại Nhật Bản cùng với đội ngũ kỹ sư  Nhật được đào tạo tại các trường chính quy ở NhậtĐức (STEINWAY & SONS) sẽ luôn quan tâm và phục vụ tốt nhất những đứa con tinh thần của quý khách với chất lượng tốt nhất.