Lý do vì sao việc học Piano khó đạt được thành công như mong đợi (phần 1)

09 Tháng Sáu, 2023 Sự kiện

Lý do vì sao việc học Piano khó đạt được thành công như mong đợi.

Việc học thành thạo một loại nhạc cụ thời nay đang trở nên cần thiết cho đời sống văn minh, điều đó cho khiến cho mọi đối tượng được quyền đòi hỏi trang bị cho bản thân một hay nhiều kĩ năng chơi nhạc. Số lượng học viên đầu vào các trường, các trung tâm đào tạo âm nhạc thì bộ môn piano luôn chiếm số lượng đông nhưng để đạt được kết quả như ý thì không phải ai cũng đạt được.

Vậy lý dó vì sao việc học piano lại trở nên khó khăn như vậy.

Với kinh nghiệm hơn một thập kỷ trong việc đào tạo, giảng dạy, tiếp xúc, bồi dưỡng, chấm thi với các học sinh trong và ngoài nước, cùng với tư cách là Toyo - Japan music school là trung tâm suy nhất được cáp chứng chỉ Nhật Bản Piara xin được tổng hợp và truyền đạt lại một số ý kiến để các bạn yêu âm nhạc tham khảo và tìm hiểu thêm.

 

1. Vấn đề về nhạc cụ: Nhạc cụ kém chất lượng, phụ kiện thay thế không ăn khớp nhau, chắc chắn sẽ tạo ra âm thanh không đúng chuẩn, ảnh hưởng đến độ thẩm âm của lỗ tai người đàn. Đặc biệt đối với người bắt đầu học – đối tượng cần “ấn tượng đầu tiên” để tiếp xúc và ghi nhớ các cao độ âm thanh, cũng như cảm nhận độ chuyển động các phím đàn qua từng đầu ngón tay khi bắt đầu học đàn. Thói quen xấu hay tốt sẽ bắt đầu từ thời gian này.

Đối với người đã học đàn lâu năm, bên cạnh việc khó cảm nhận âm thanh, họ cũng sẽ dần đánh mất luôn âm “chuẩn” họ vốn đã có.

Đây là điều kiện “Cần” đầu tiên khi tiếp xúc với môn âm nhạc, nếu không có được điều kiện này, người học sẽ phải trả giá bằng thời gian “chữa lại” thói quen nghe âm sai.

 

2. Không sử dụng các dụng cụ hỗ trợ khi đàn: Đầu tiên phải kể đến là: Máy đập nhịp (metronome beats) giúp người tập giữ được một tốc độ thống nhất khi đàn, giữ các hơi thở âm nhạc diễn ra đều đặn, không ngắt cụt, không hối hả, và không nín thở mà đàn. Máy đập nhịp có thể mua rời hoặc mua đàn có đính kèm máy trong đàn hoặc các bạn có thể tải app trên các thiết bị điện tử thông minh như smartphone, ipad,… Rất dễ để có 1 máy đánh nhịp giữ nhịp cho mình nhé.

 Kế đến là các công cụ mạng như Youtube là trang phổ biến và miễn phí về các kì thi âm nhạc chuyên nghiệp, các buổi biểu diễn của nghệ sĩ quốc tế trên thế giới, qua việc Xem và Nghe nhiều lần, học viên sẽ biết được cách trình diễn các tác phẩm chuẩn mực nhất, bên cạnh các lời giảng của các Thầy Cô.  Học viên muốn học đàn giỏi thì luôn phải học môn “Nghe” thật nhiều. Không học “Nghe” nhiều thì đừng hỏi tại sao người ta lại giỏi hơn mình, tất cả đều có lý do để xảy ra mà. Vậy là để học đàn giỏi rất đơn giản phải không nào?